Các câu hỏi thường gặp F.A.Qs

Hỏi: Có phải tất cả các cây cỏ, hoa lá có mùi thơm đều có thể chưng cất được thành tinh dầu?

Trả lời: Một số sản  phẩm như: cà phê, hoa lan, hoa sen, hoa ly, táo xanh, trà xanh,..: chưa  chưng cất được tinh dầu hoặc không có hoặc do hàm lượng tinh dầu rất  thấp nên người ta không chưng cất. Do đó trên thị trường nếu có chỉ có  loại hương liệu.


Hỏi: Sự khác nhau giữa tinh dầu và hương liệu

Trả lời: Các sản phẩm Tinh dầu tốt cho sức khỏe khi ngửi, massage trên da sẽ thẩm thấu vào trong cơ thể. Hương liệu  không có tác dụng trên, thậm chí một số loại hương liệu không chuẩn dùng  lâu dài sẽ không tốt cho hệ thần kinh, có thể gây choáng váng, chóng  mặt, buồn nôn,…


Hỏi: Cách phân biệt tinh dầu và hương liệu

Trả lời: Nhỏ 1,2 giọt  ra giấy nếu để một lúc mà thấy tinh dầu bay hết không để lại dấu vết gì  thì đó là tinh dầu chuẩn. Còn nếu trên giấy để lại 1 vòng mỡ thì đó là  hương liệu pha với dầu dẫn

Mùi tinh dầu thường nhẹ nhàng, còn mùi hương liệu thường rất hắc và đậm Giá cả: ví dụ  tinh dầu tràm trà là một trong những loại tinh dầu có giá thành cao. Vì  vậy nếu mua tinh dầu tràm trà giá rẻ thì cần xem lại chất lượng tinh  dầu xem có đảm bảo không.


Hỏi: Cách bảo quản Tinh dầu như thế nào?

Trả lời: Tinh dầu có thể được đựng trong chai nhựa pet hoặc chai thủy tinh, chai nhôm

Thời  hạn sử dụng tinh dầu tối thiểu 3 năm (tuy nhiên còn tùy thuộc vào vật  dụng đựng tinh dầu có diệt khuẩn, có tránh ánh sáng tốt không).

Một  số tinh dầu đậm đặc có thể gây nóng chảy chai nhựa như tinh dầu quế,  với những loại này nên bảo quản trong chai thủy tinh hoặc chai nhôm.


Hỏi: Cách sử dụng tinh dầu nguyên chất như thế nào ? 
Trả lời: Tinh dầu tác động đến chúng ta qua hai con đường chính đó là: hô hấp và qua da.
Qua hô hấp: các phần tử tinh dầu thông qua mũi gửi tín hiệu đến não bộ và các dây thần kinh, điều chỉnh hoạt động của cơ thể qua các dây thần kinh. Qua hô hấp sử dụng các loại đèn thăng dầu : Đèn xông hương, đèn xông hương tạo ẩm, các sản phẩm sử dụng tinh dầu nguyên chất… 
Qua da: bằng phương pháp massage hoặc xông hơi, các phần tử siêu nhỏ của tinh dầu sẽ dễ dàng thâm nhập và các lỗ chân lông rồi tiến sâu và các mao mạch ở lớp trung bì thông qua nang lông và tuyến mồ hôi rồi đi dần vào máu và hệ thống tuần hoàn, đến các cơ quan trong cơ thể.