Một chai tinh dầu tràm sử dụng được bao lâu?

Mỗi tinh dầu đều có mùi hương đặc trưng nhất định phụ thuộc vào nguyên liệu thành phần. Và khi các chất trong sản phẩm thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các phân tử tạo mùi. Nếu mùi tinh dầu không còn như ban đầu, thậm chí có mùi khó chịu thì chứng tỏ dầu tràm đã có vấn đề về hạn sử dụng.

Một chai tinh dầu tràm sử dụng được bao lâu? Nhiều người nghĩ rằng dầu tràm là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên thời gian sử dụng của nó là vô thời hạn. Tuy nhiên, điều đó có thực sự đúng? Mọi sản phẩm đều có hạn sử dụng. Vậy hãy cùng Dầu Tràm Con Yêu tìm hiểu rõ hơn về hạn sử dụng tinh dầu tràm và dấu hiệu nhận biết tinh dầu đã hết hạn thông qua bài viết dưới đây.

Một chai tinh dầu tràm sử dụng được bao lâu?

Tinh dầu tràm được chiết xuất từ các dược liệu tự nhiên, qua các quá trình kiểm soát nghiêm ngặt mới có thể tạo ra những giọt tinh dầu đạt chuẩn và an toàn cho người sử dụng. 

Theo như nghiên cứu, một chai tinh dầu tràm sử dụng được 3 năm kể từ ngày sản xuất và sử dụng hết chai dầu tràm từ khi mở nắp trong vòng 1,5 năm. Bởi lẽ, chất lượng tinh dầu bị ảnh hưởng, tác động từ các yếu tố bên ngoài như oxy, ánh sáng, nhiệt độ và cách bảo quản của mỗi người.

Thông thường một chai tinh dầu tràm 50ml sẽ dùng trong vòng 2 - 3 tháng tùy vào cách bạn sử dụng.  

Xem thêm: Có nên dùng dầu tràm hàng ngày

Tinh dầu hết hạn có sử dụng được không?

Những dấu hiệu nhận biết tinh dầu hết hạn?

Mùi hương

Mỗi tinh dầu đều có mùi hương đặc trưng nhất định phụ thuộc vào nguyên liệu thành phần. Và khi các chất trong sản phẩm thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các phân tử tạo mùi. Nếu mùi tinh dầu không còn như ban đầu, thậm chí có mùi khó chịu thì chứng tỏ dầu tràm đã có vấn đề về hạn sử dụng.

Phản ứng khi bôi lên da

Làn da là bộ phận vô cùng mẫn cảm với các tạp chất không an toàn. Vì vậy, để kiểm tra sự biến đổi, hạn sử dụng, mọi người có thể thoa nhẹ một lớp tinh dầu lên bề mặt da. Nếu da của bạn bị kích ứng, nổi mẩn đỏ và gây ngứa khó chịu thì khả năng cao là các thành phần hóa học trong tinh dầu đã bị biến đổi.

Tham khảo: Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi hương và chất lượng dầu tràm

Tinh dầu hết hạn có sử dụng được không?

Tinh dầu hết hạn bởi phản ứng oxi hóa trong những hợp chất trong tinh dầu. Phản ứng này làm bẻ gãy các liên kết gây biến đổi những hợp chất trong tinh dầu, khiến nó không còn như ban đầu và ảnh hưởng trực tiếp đến công dụng của các thành phần. Vì thế, bạn cần tuân thủ việc sử dụng tinh dầu tràm trong vòng 3 tháng cho sản phẩm 50ml để đảm bảo công dụng và hiệu quả sản phẩm mang lại.

Những nhân tố gây ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu

Oxy

Trong quá trình mở nắp, tinh dầu dễ bị tiếp xúc nhiều với oxy và bắt đầu xảy ra quá trình oxy hóa. Các nguyên tử Oxi đã hấp thụ các nguyên tử cacbon, đặc biệt là cacbon liên kết trong tinh dầu để tạo thành liên kết carbon-oxygen. 

Quá trình này làm thay đổi cấu tạo cũng như biến đổi các hàm lượng thành phần trong tinh dầu khiến công dụng sản phẩm bị giảm mạnh thậm chí gây tác dụng ngược, tạo ra các chất mới có hại cho làn da.

Ánh sáng 

Trong ánh sáng chứa rất nhiều các tạp chất có hại và có khả năng tác dụng làm biến đổi mạnh các chất, đặc biệt là tia cực tím (Tia UV). 

Nó là chất xúc tác thúc đẩy quá trình oxi hóa diễn ra mạnh mẽ, làm thay đổi hàm lượng các chất, thậm chí khó kiểm soát các hóa chất mới tạo thành. Và những nghiên cứu cho thấy, chất Monoterpenes có trong tinh dầu bị biến đổi nhanh chóng dưới tác động của ánh sáng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ được khuyến khích phù hợp để bảo quản tốt, tối ưu nằm trong khoảng từ 2-5°C, đặc biệt nên để trong tủ lạnh mát để duy trì nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ tuy không phải là yếu tố trực tiếp làm biến đổi thành phần các chất nhưng nó khiến quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn và hương thơm cũng bị thay đổi. Với khoảng nhiệt độ an toàn này, các vi khuẩn sẽ khó phát triển cũng như có thể điều chỉnh cân bằng lại quá trình biến đổi.

Cách bảo quản tinh dầu

Tinh dầu không phải là sản phẩm quá quá phức tạp để bảo quản. Tuy nhiên, để một chai tinh dầu sử dụng trong thời gian dài, nếu không để ý đến các tác nhân trên sẽ khiến cho tinh dầu bị biến đổi nhanh gây hại cho người sử dụng

Chẳng hạn như, tinh dầu nên được đặt trong các lọ thủy tinh trong suốt và để ở nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế tối đa yếu tố ánh sáng tác động đến các thành phần. Nhiều người thường xuyên mở nắp hoặc không vặn kín nắp sẽ khiến hàm lượng oxi xâm nhập ngày càng nhiều đẩy mạnh quá trình oxi hóa. Vì thế bạn cần nắm rõ những nguyên nhân trên để tránh và không làm ảnh hưởng chất lượng và công dụng dầu tràm.

Tổng Kết

Chắc hẳn bạn đã hiểu và biết rõ một chai tinh dầu tràm có thể sử dụng được bao lâu thông qua những chia sẻ hữu ích trên. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm tinh dầu tràm 100% chất lượng, hiệu quả mà an toàn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT PURE

Trụ sở: 158/7/30 Hoàng Hoa Thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315

XSX: Đường Quốc Lộ N2, Ấp 1, Xã Tân Long, Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An, Việt Nam.

Website: https://pureoils.vn/ hoặc http://dautramconyeu.com/

Tin liên quan

Bình luận

top